Tội “Lừa dối khách hàng” của ông Lê Thanh Thản: Án tù hoặc nộp phạt 500 triệu?

12/07/2019

Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh vừa bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng. Theo luật sư, tội danh này hiếm gặp và có thể bị tù giam tới 5 năm hoặc nộp phạt tới 500 triệu đồng.

Ngày 10/7, VKSND TP. Hà Nội cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh về hành vi Lừa dối khách hàng, quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, sáng 9/7, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội, dưới sự giám sát của VKSND TP. Hà Nội đã tiến hành khám xét và thu giữ nhiều tài liệu tại Trụ sở Công ty này tại bán đảo Linh Đàm (Hà Nội).

Xoay quanh tội danh “Lừa dối khách hàng” mà “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản bị khởi tố, có nhiều chi tiết đáng chú ý.

ông LÊ THANH THẢN

Thứ nhất, Luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch Công ty TAT Law firm, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) trả lời trên Báo Người Đưa Tin, cho biết trong lịch sử tố tụng Việt Nam, đây là đầu tiên có một bị can bị khởi tố với hành vi và tội danh Lừa dối khách hàng.

Xem thêm: LS Trương Anh Tú: “Lần đầu trong lịch sử tố tụng Việt Nam có bị can bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng”

Thứ hai, về mức độ nghiêm trọng, Luật sư Trương Anh Tú cho biết: Về cơ bản đây là tội phạm ít nghiêm trọng được quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Với những tội phạm này cùng lý lịch rất tốt của ông Lê Thanh Thản thì không cần tạm giam trong quá trình điều tra mà chỉ cần cấm đi khỏi nơi cư trú, hay nói cách khác là chỉ cần tại ngoại để phục vụ quá trình điều tra – ông Tú nhận định.

Thứ ba, về khung hình phạt, trả lời Zing, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật Chính Pháp) dẫn Điều 198, cho biết mức án cao nhất của tội danh Lừa dối khách hàng là 5 năm tù giam hoặc phạt tiền 500 triệu đồng. Cụ thể:

Khu đô thị thanh hà

Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác mà thu lợi bất chính từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Nếu lừa dối khách hàng một cách có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, dùng thủ đoạn xảo quyệt, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 100 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Để quy kết ông Lê Thanh Thản về tội Lừa dối khách hàng, cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát cần thu thập chứng cứ chứng minh ông Thản đã gian dối với những người mua sản phẩm của doanh nghiệp do ông này làm chủ tịch. Sau đó chứng minh bị can đã chiếm đoạt, hưởng lợi từ 5 triệu đồng trở lên – Luật sư Cường phân tích thêm.

Cũng theo ông Cường, đây mới chỉ là bước đầu của quá trình điều tra. Vì thế, trong thời gian tới, cơ quan điều tra có thể khởi tố thêm các đồng phạm hoặc khởi tố bổ sung tội danh, thậm chí thay đổi tội danh đã khởi tố.

Tội Lừa dối khách hàng khác với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Teo Tiến sĩ – Luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn Luật sư Hà Nội), về nguyên tắc, tội Lừa dối khách hàng cần có người tố cáo và phải thu thập hợp đồng theo mẫu mà 2 bên đã ký kết.

Trong khi đó, lừa đảo là hành vi dùng thủ đoạn để đánh lừa khiến người khác tin là thật nhằm chiếm đoạt tài sản của người đó.

Tội lừa đảo có thể xảy ra với chủ thể bất kỳ nào, nhưng tội Lừa dối khách hàng chỉ xảy ra đối với người bán hàng hóa.

Theo báo thoidai.com.vn

Ý kiến của bạn

guest

0 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Xem thêm

Đất Thanh Hà giảm giá mạnh khi truy tố ông Lê Thanh Thản

23/04/2023

Đất Thành Hà giảm giá mạnh khi truy tố ông Lê Thanh Thản. Sau hơn 3 năm bị khởi tố điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã truy tố ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) ra trước Tòa án nhân dân cùng cấp để xét xử về tội “Lừa dối khách hàng”. Ngày 23/4, được biết Viện

Khởi công xây dựng Biểu tượng Khu đô Thị Thanh hà Cienco5 tháng 3/2023

18/02/2023

Khởi công xây dựng Cổng chào Biểu tượng Khu đô Thị Thanh hà Cienco5 tháng 3/2023. Ngày 17/02/2023, Nhà thầu xây dựng đã có các kiến trúc sư xây dựng, trắc địa khảo sát cắm mốc địa giới để chuẩn bị khởi công 3 hạng mục công trình: Cổng chào, Biểu Tượng đô thị Thanh Hà, Vườn hoa. Đây là các động thái đầu tiên tiến

Giá đất Thanh Hà cienco5 giảm từ 5-10 giá quý 4 2022

19/11/2022

Giá đất Thanh hà cienco 5 giảm từ 5-10 giá cuối năm 2022. – Thị trường cuối năm 2022 bất động sản cả nước đều trong tình trạng chung, người bán thì nhiều mà người mua ít. Do ảnh hưởng từ việc siết tín dụng của ngân hàng nhà nước giữa năm 2022. Các phân khúc đất nền đô thị, đất thổ cư, đất công nghiệp

Hà Nội bất ngờ tạm dừng điều chỉnh người sử dụng đất tại KĐT Mỹ Hưng Cienco 5

10/11/2022

 – Sau gần hai năm ra quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất tại khu đô thị Mỹ Hưng – Cienco 5, UBND TP. Hà Nội vừa bất ngờ ra quyết định mới tạm dừng quyết định này. Ông Nguyễn Trọng Đông, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, vừa ký Quyết định số 4301/QĐ-UBND về việc tạm dừng thực hiện Quyết định số

Tháng 9/2022 Hà Nội sẽ quyết định dự án Mỹ Hưng Cienco5

08/07/2022

 Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết Công ty Cổ phần Giao thông Cienco 5 đến nay mới nộp vào ngân sách được gần 600 tỷ trong tổng số 1.700 tỷ đồng phải nộp, số tiền còn lại vẫn còn đang tranh chấp. Sáng 7/7, các đại biểu HĐND thành phố đã đề nghị UBND thành phố, các sở, ngành

Đất Liền Kề Thanh hà hạ 5-7 giá sau khi chưa được xây dựng trở lại

24/06/2022

ĐẤT LIỀN KỀ BIỆT THỰ THANH HÀ CIENCO 5 HẠ 5-7 GIÁ SAU KHI CHƯA ĐƯỢC XÂY DỰNG TRỞ LẠI QUÝ 3 NĂM 2022. – Nhiều khu đất sau khi tăng 5-10 giá trước thông tin được xây dựng trở lại tại khu B1.1 dự án Thanh hà. Đến nay đã 1 tháng sau khi thông tin tạm dừng xây dựng tại dự án Liền kề